DANH MỤC Tin tức

Vòng tuần hoàn nước trong sản xuất bao bì carton

Vòng tuần hoàn nước trong sản xuất bao bì carton

Ngày đăng: 24/03/2015

Nước là một trong những thành phần quan trọng có sức tác động lớn đến các hoạt động sản xuất của các nhà máy sản xuất bao bì carton. Do đó việc đảm bảo chất lượng nguồn nước và vòng tuần hoàn nước là một vấn đề quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí và hoàn thiện các quy trình sản xuất.

 

Quá trình khép kín vòng tuần hoàn nước trong sản xuất bao bì carton

 

Nước được sử dụng trong các nhà máy sản xuất giấy bao bì carton được chia thành 3 vòng tuần hoàn nước chính. Thông thường lượng nước tuần hoàn nằm trong khoảng 100 l/kg - 200 l/kg.

 

Trong vòng tuần hoàn thứ nhất, một lượng nước lớn được tuần hoàn từ lưới tới thùng đầu để pha loãng sơ sợi tới nồng độ 1 %. Lượng nước dư từ vòng tuần hoàn thứ nhất được  đưa tới vòng tuần hoàn thứ 2 để sử dụng trực tiếp cho các điểm điều khiển nồng độ hoặc các vòi phun rửa. Lượng nước dư được sử dụng để chuẩn bị bột hoặc đi ra bộ phận xử lý nước thải. Trong vòng tuần hoàn thứ ba. Nước trong sau khi xử lí được sử dụng ở hồ quậy, kiểm soát nồng độ, phun rửa phần lưới.

 

vong-tuan-hoan-nuoc-trong-san-xuat-bao-bi-carton

 

Bao bì carton

 

Nguồn nước này được sử dụng trong các vị trí sau của nhà máy sản xuất giấy bao bì carton:

 

- Vòi phun rửa và bôi trơn.

- Nước làm kín cho bơm chân không vòng nước.

- Nước làm kín trục cho bơm, cánh khuấy.

- Nước cho chuẩn bị và pha loãng hóa chất, chất độn, coating.

- Nước vệ sinh máy.

 

Chất lượng nước thu được phù thuộc nhiều vào thiết bị thu hồi, một phần nước dư thừa được sử dụng để xử lý nước thải.

Việc khép kín vòng tuần hoàn nước mang tới các lợi ích như sau:

 

- Đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo chuẩn môi trường, giải quyết hiện tượng thiếu hụt nguồn nước.

- Mang tới các giá trị kinh tế như tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng.

 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phương pháp khép kín vòng tuần hoàn nước, một số hiện tượng không mong muốn thường xảy ra như:

- Tăng hàm lượng chất rắn

-Tăng các chất keo cũng như các chất hòa tan

- Tăng nhiệt độ nước.

Bên cạnh đó, vấn đề khép kín vòng tuần hoàn nước trong nhà máy sản xuất giấy bao bì carton còn dẫn đến một số hiện tượng có mùi, vấn đề ăn mòn và cặn bám. Để giải quyết tình trạng này, tùy theo quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp và hiện trạng sản xuất giấy bao bì carton của doanh nghiệp đó mà cần nghiên cứu phương pháp xử lý phù hợp.

Tin tức Cùng danh mục